Có nên đầu tư bất động sản mùa dịch Covid 19

Dịch Covid 19 kéo dài đã khiến cho nền kinh tế của Việt Nam rơi vào trạng thái “tê liệt”, trong đó phân khúc Bất động sản cũng gặp khá nhiều biến động. Theo một số chuyên gia, với tình hình hiện nay chưa cần phải bán tháo Bất động sản để thu hồi vốn. Việc bán ra các Bất động sản, thậm chí bán cắt lỗ là chưa cần thiết. Thậm chí nhu cầu đầu tư vào Bất động sản hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, các giao dịch vẫn diễn ra nhiều. Để biết thêm về tình hình và việc có nên đầu tư bất động sản vào thời điểm dịch bệnh hay không? cùng tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết. 

Xu hướng mua bán Bất động sản – đầu tư Bất động sản thời covid

Trong các hạng mục đầu tư Bất động sản thì loại hình chung cư là sự lựa chọn phổ biến. Người ta mua trả góp và sử dụng để cho thuê hoặc ở. Đất nền cũng là một hạng mục được nhiều người đầu tư với quan điểm “đất không thể đẻ ra thêm”, sở hữu càng nhiều thì cơ hội làm giàu càng cao.
Tuy nhiên, đứng trước những biến động của tình hình dịch bệnh, thì việc mua bán cho thuê Bất động sản gặp phải nhiều khó khăn. Hầu hết những người bán và cho thuê đều lo lắng trước tình trạng không có khách, các chủ đầu tư cũng rơi vào thế ế ẩm, không có giao dịch.

Đối với những người đi mua và đi thuê, thì đa số họ có tâm lý tích cực, muốn nhân cơ hội này để mua hoặc thuê với giá rẻ hơn. Tuy nhiên thì người mua lẫn đi thuê nên lựa chọn cẩn thận và xem xét kĩ càng hơn để phòng những rủi ro không đáng có, tránh “tiền mất tật mang”.

z2584434582636 aafadc0641bab1097e0ac182b62375ed

Nhu cầu đầu tư của người dân không giảm

Theo Tạp chí Tài chính, thị trường bất động sản nhà ở hiện nay vẫn có sự tăng trưởng ổn định, và chưa có dấu hiệu bị tụt dốc. Tình hình giao dịch vẫn diễn ra và ít chịu ảnh hưởng bởi dịch, một phần họ tiếp xúc thông tin về bất động sản qua online.

Đối với những người mua đất để làm nhà hoặc mua chung cư để ở là một kế hoạch dài hạn, phục vụ cho nhu cầu an cư của mỗi người. Vì vậy, việc tích lũy tiền để đầu tư vẫn diễn ra và hầu như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều đó được nhìn thấy rõ sự các căn hộ chung cư phân khúc thấp không đáp ứng nguồn cung.

Tuy nhu cầu mua đất mua nhà của người dân không giảm nhưng ở thời điểm các ca nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại cũng là rào cản để người dân đầu tư. Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh làm ăn cũng ảnh hưởng dẫn đến nguồn tiền không xoay kịp, hạn chế vay tín dụng cũng như tốc độ hoàn thành của dự án không theo tiến độ…

Nhu cầu đầu tư Bất động sản cao cấp bị chững lại

Nhu cầu tìm nhà ở và căn hộ tăng trong khi các loại hình bất động sản cao cấp thì bị chững lại – đây là điều không quá bất ngờ đối với thị trường bất động sản hiện nay. Dịch Covid khiến xu hướng đầu tư Bất động sản thay đổi, thị trường có nhiều biến động. Một số chủ đầu tư đã xuống giá bán các chung cư cao cấp để xoay tiền trả nợ ngân hàng, nhưng các giao dịch vẫn thấp và diễn ra rất chậm.

Việc Bất động sản cao cấp đặc biệt là chung cư bị chững lại cũng là một điều bình thường và không có gì đáng ngạc nhiên. ngoài tình hình dịch bệnh, xét theo dân số gia tăng hiện nay, nhiều gia đình trẻ muốn tách ra ở riêng để có không gian riêng thì nhu cầu căn hộ mini, căn hộ giá rẻ đang là xu hướng.

Giá Bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu chạm đáy

Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom bày tỏ quan điểm về việc đầu tư Bất động sản trong thời dịch: “Tôi cho rằng dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế tới hết năm nay và già nửa năm 2021 nên thị trường bất động sản chưa bắt đáy vào thời điểm hiện tại”.

Chủ tịch Intracom thừa nhận nguyên tắc “đầu tư bất động sản khi mọi người đua nhau bán”, tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng khi thị trường chưa xuống đáy, mọi người không nên đầu tư. Ông cho rằng người dân có nhiều thứ quan trọng hơn để chi tiêu trong mùa dịch và cần tính tới đường dài. Duy trì cuộc sống ổn định là mục tiêu rất quan trọng.  “Nếu các bạn có tiền, tôi khuyên các bạn không nên chỉ đầu tư bất động sản, mà nên đầu tư những thứ khác nữa. Và nếu đầu tư bất động sản, các bạn nên chờ tới cuối năm”, ông nói.

Nhìn nhận chung về tình hình Bất động sản thời dịch, nên hay không nên đầu tư?

Hiện nay trên thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều người bán cắt lỗ khi họ không xoay đủ tiền để trả lãi hoặc trả góp theo định kỳ, cũng có một số người vì làm ăn thất bại buộc phải bán đi Bất động sản để trả nợ. Tuy nhiên, trước tình hình đó, Bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu chạm đáy và hiện chưa thấy doanh nghiệp nào có chính sách giảm giá cho sản phẩm, mặc cho thị trường đang vô cùng trầm lắng.

Việc đầu tư vào các hạng mục Bất động sản được nhiều người quan tâm và lựa chọn, tuy nhiên trước tình hình diễn biến khó lường của đại dịch, nhiều người đầu tư đang dần lo lắng. Nhiều người chọn cách bán tháo Bất động sản như chung cư, đất nền… đồng thời chuyển sang tích cóp tiền để ứng biến trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh.

Warren Buffett đã từng nói “Hãy sợ hãi khi kẻ khác tham lam và tham lam khi kẻ khác sợ hãi”. Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, thị trường có dấu hiệu chững lại và đi xuống, chính là thời cơ tốt nhất để các nhà đầu tư gom Bất động sản. Tuy nhiên, cần quan sát tình hình và dựa trên những đánh giá khách quan từ thời cuộc. Đồng thời, nên nghiên cứu thị trường một cách chắc chắn, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tham gia thảo luận

Danh sách so sánh

So sánh