CLN là đất gì? Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở mới nhất

CLN là đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN thuộc quyền sở hữu của nhà nước nên bất kỳ hoạt động sử dụng nào cũng cần căn cứ theo quy định pháp luật.

1.  CLN là đất gì?

Trong bảng mã ký hiệu các loại đất theo bản đồ địa chính thì đất CLN thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN còn được gọi là đất trồng cây lâu năm, có tác dụng trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm từ thời điểm gieo trồng đến thời điểm thu hoạch. Có thể áp dụng với các loại cây sinh trưởng hằng năm, cây cho thu hoạch trong thời gian dài như: bưởi, thanh long, nho,…

dat-cln
Hình ảnh đất CLN

2.  Phân biệt đất CLN và đất HNK

Cả hai nhóm đất CLN và đất HNK đều cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp, vì vậy gây ra không ít nhầm lẫn với nhiều người. Vậy thì đất CLN khác đất HNK như thế nào?

Bạn có thể xem thêm : Đất CLN là gì? Có được phép xây nhà trên đất CLN không?

Theo quy định của nhà nước thì đất  HNK  là loại đất chuyên dụng để trồng các cây có thời gian sinh trưởng tính từ gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm. Dễ hơn bạn có thể hiểu các vùng đất để trồng nông sản như mía, lúa, ngô, khoai… được quy định gọi là đất HNK.

dat-hnk
Hình ảnh đất HNK

Như vậy có thể hiểu đơn giản, đất CLN là dùng để trồng cây lâu năm, thu hoạch dài hạn. Đất HNK là trồng cây ngắn hạn, thu hoạch theo vụ ngắn.

3.  Đất CLN có được xây nhà không?

Đất CLN có được xây nhà không? Đối chiếu theo quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất của nhà nước thì để chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích khác phải được cho phép của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền.

dat-cln
Đất CLN không được phép xây nhà khi chưa chuyển đổi mục đích

Đất CLN không được phép xây dựng nhà ở. Trường hợp người dân muốn xây dựng nhà ở cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. Và căn cứ theo luật đất đai khoản 1, điều 57 Luật đất đai 2013, chuyển mục đích sử dụng đất. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”.

4.  Hướng dẫn làm thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở?

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở với mục đích khác bạn phải đăng kí chuyển mục đích sử dụng đất theo các quy định như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có cùng tính pháp lý. 

Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

  • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
  • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Tham khảo Video Thủ Tục Chuyển Đổi Đất Nông Nghiệp,CLN Sang Đất Ở Đơn Giản Dễ Hiểu trong 5 Phút

Hy vọng qua những thông tin mà Nhà Đất Huế tổng hợp về CLN là đất gì? , cũng như thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở? sẽ có ích cho bạn.

Tham gia thảo luận

Danh sách so sánh

So sánh